Logo là một hình ảnh mang tính biểu tượng cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng bạn có biết , có đến 7 loại hình logo khác nhau và loại hình logo nào là phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Logo dạng chữ cái & từ (Letter & Word)

1. Logo Lettermarks

Lettermarks là từ kết hợp giữa “letter” (chữ cái) và “marks” (điểm nhấn). Lettermarks (hay còn gọi là monogram logo) là kiểu logo thiết kế nhằm tạo điểm nhấn từ các chữ cái.

Các thương hiệu nổi tiếng sử dụng thiết kế logo dạng Lettermarks như VTV, SCTV, IBM, CNN, HBO, NASA…

logo lettermarks
Các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới sử dụng logo dạng lettermarks

Đây thường là chữ viết tắt của tên công ty hay một tổ chức nào đó. Như VTV là chữ viết tắt của Vietnam Television; FPT – Công ty Đầu tư & Phát triển Công nghệ – Financing and Promoting Technology.

2. Logo Wordmarks

Wordmarks là từ kết hợp giữa “word” (từ) và “marks” (điểm nhấn). Wordmarks logo là cách thiết kế nhằm tạo điểm nhấn cho một từ nào đó dùng làm thương hiệu.

Các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới sử dụng kiểu thiết kế wordmarks như CocaCola, Google, Instagram.

logo wordmarks
Các thương hiệu sử dụng logo dạng wordmarks

Logo dạng tranh ảnh & biểu tượng (Pictures & Symbols)

3. Logo Pictorialmarks & Symbolmarks

Pictorialmarks là từ kết hợp của “pictorial” (tranh ảnh) và “mark” (điểm nhấn). Tương tự Symbolmarks là từ kết hợp của “symbol” (biểu tượng) và “mark” (điểm nhấn). Logo dạng này được thiết kế từ một hình ảnh hoặc một biểu tượng nào đó.

logo symbol - logo pictorial
Một số logo pictorial nổi tiếng trên thế giới

Nhìn vào hình ảnh trên bạn có thể dễ dàng nhận ra các thương hiệu, tổ chức nổi tiếng như Twiter (hình ảnh chú chim); Apple (biểu tượng trái táo); Playboy (hình ảnh chú thỏ đeo nơ) hay các thương hiệu khác như Macdonal, Nike, Pepsi, … đều là những logo dạng pictorialmarks.

4. Logo Abstractmarks

Abstractmarks là từ kết hợp giữa “abstract” (sự trừu tượng) và “mark” (điểm nhấn). Logo Abstractmarks là dạng logo thiết kế sử dụng những hình ảnh mang tính trừu tượng nhằm tạo điểm nhấn riêng cho một tổ chức hay doanh nghiệp.

Một số thương hiệu nổi tiếng thế giới sử dụng hình ảnh trừu tượng làm logo như BP, Pepsi hay Adidas.

5. Logo Mascots

Logo Mascots là dạng logo lấy hình ảnh của nhân vật nào đó làm biểu tượng. Nhân vật này có thể là người thực, nhân vật hư cấu, thần linh hoặc các nhân vật vui nhộn trong phim hoạt hình và truyện cổ tích.

Thương hiệu gà rán KFC, thương hiệu Dr. Thanh là những thương hiệu sử dụng logo Mascots.

Logo phối hợp

6. Logo Combination mark

Combination (sự phối hợp, sự kết hợp) – mark (điểm nhấn) là dạng logo phối hợp các loại hình thiết kế với nhau. Một logo dạng này có thể là sự kết hợp giữa hình ảnh với các chữ cái; một biểu tượng với một tên gọi; hoặc một biểu tượng, một nhân vật với một tên gọi với nhau.

Các doanh nghiệp nổi tiếng sử dụng logo combination

Một số danh nghiệp nổi tiếng sử dụng loại hình logo combination như thương hiệu áo cá sấu (kết hợp hình con cá sấu và chữ lacoste); thương hiệu Red Bull (kết hợp giữa hình tượng chú bò tót, tên thương hiệu & loại đồ uống).

7. Logo Emblem

Logo Emblem (biểu hiệu). Biểu hiệu là một hình ảnh mang tính biểu tượng, ký hiệu cho một sự vật, sự việc, tổ chức nào đó. Ví dụ như chim bồ câu là biểu hiệu của hoà bình; hoa sen là biểu hiệu của nước Việt Nam; hay chim đại bàng là biểu hiệu của nước Mỹ.

Logo dạng biểu hiệu thường chủ yếu được sử dụng trong các cơ quan, trường học, tổ chức, quốc gia. Tuy nhiên cũng có một số doanh nghiệp sử dụng logo dạng này như Starbucks, Harley-Davidson.

Trên đây, Gudlogo đã giới thiệu tới các bạn 7 loại hình thiết kế logo, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn logo cho doanh nghiệp của mình.

Gudlogo,

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...