Bánh xe màu sắc (Color Wheel) hay còn gọi là vòng tròn màu sắc là một công cụ và lý thuyết cơ bản giúp bạn hiểu và thực hành trong việc lựa chọn và thiết kế logo.

1. Color Wheel “bánh xe màu sắc” là gì?

Bánh xe màu sắc là một biểu đồ hình tròn, có 12 màu, biểu thị mối quan hệ giữa các màu sắc với nhau. Các màu sắc trong vòng tròn này được chia làm 3 cấp.

Cấp 1 (PRIMARY COLORS) là 3 màu sắc nguyên thuỷ gồm có đỏ, vàng, xanh lam. 3 màu này pha trộn với nhau có thể tạo thành 12 màu còn lại.
Cấp 2 (SECONDARY COLORS) là các màu thứ cấp gồm có cam, xanh lá cây & tím. Các màu cấp 2 được tạo ra từ sự pha trộn giữa các màu cấp 1 với nhau theo tỷ lệ 1:1. Trong đó (xanh lam + đỏ) = tím; (đỏ + vàng) = cam; (vàng + xanh lam) = xanh lá cây.
Cấp 3 (TERTIARY COLORS) gồm có 6 màu được hình thành bằng cách pha trộn giữa màu cấp 1 với màu cấp 2 theo tỷ lệ 1:1 bao gồm đỏ-cam, vàng-cam, vàng-xanh, lục lam, lam tím, đỏ tím.

2. Các nguyên tắc phối màu cơ bản

Làm sao để lựa chọn màu sắc và phối hợp với nhau một cách hợp lý? Sử dụng bánh xe màu sắc dựa trên 6 nguyên tắc phối màu cơ bản sau đây:

Phối màu bổ túc (COMPLEMENTARY COLORS) là nguyên tắc phối màu đối xứng nhau.

Phối màu tương đồng (ANALOGOUS COLORS) là nguyên tắc phối 3 màu liền kề nhau.

Phối màu bổ túc bộ ba (TRIADIC COLORS) là nguyên tắc phối 3 màu ở góc tam giác.

Nguyên tắc phối màu bổ xung sen kẽ (SPLIT-COMPLEMENTARY) là nguyên tắc phối màu giáp đối xứng.

Nguyên tắc phối màu hình chữ nhật (RECTANGULAR – TETRADIC COLORS) là nguyên tắc phối màu ở các góc vuông tạo thành hình chữ nhật.

Nguyên tắc phối màu hình vuông (SQUARE COLORS) là nguyên tắc phối các màu sắc ở góc vuông tạo thành hình vuông.

Gudlogo,

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...