Tài trợ nội dung: WHO

International Business Machines (IBM) là một trong những thương hiệu nổi tiếng về sản xuất máy tính trên thế giới và logo của IBM cũng vậy. Được biết đến với thiết kế lôi cuốn và đơn giản, logo IBM thể hiện hoàn hảo các tiêu chuẩn về chất lượng và thương hiệu của công ty. “Thiết kế tốt chính là kinh doanh tốt” (CEO Thomas J. Watson tuyên bố) là câu thần chú của công ty và đánh dấu sự phát triển mang tính bước ngoặt về thiết kế trong hoạt động của công ty.

Logo IBM hiện tại vẫn giữ được những nét thiết kế ban đầu trong suốt lịch sử lâu dài của nó. Thiết kế thể hiện sự độc đáo, tự tin và vượt trội của công ty kinh doanh máy tính. Logo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quảng bá cho doanh nghiệp của công ty trong thị trường công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Được thành lập vào năm 1911 tại New York, công ty bắt đầu với việc sản xuất những chiếc máy kế toán điện và máy ghi giờ đầu tiên. Vào thời điểm đó, IBM được biết đến với tên gọi Computing Tabulating Recording Company. Vào ngày 14 tháng 2 năm 1924, tên công ty được đổi thành International Business Machines Corporation, hay IBM. Logo của IBM không có quá nhiều thay đổi trong suốt 96 năm công ty tồn tại.

Logo Globe quả địa cầu năm 1924

Năm 1924, logo IBM đầu tiên đã được công bố với hình dạng quả địa cầu. Thiết kế logo có dòng chữ “Business Machines” được viết bằng phông chữ sans-serif và chèn vào dải chữ “International”. Logo hình quả địa cầu là đại diện cho sự mở rộng thị trường trên toàn thế giới của công ty kinh doanh máy tính này.

Logo quả địa cầu năm 1924

Logo chữ đơn giản năm 1956

Logo quả địa cầu đã trở nên lỗi thời sau gần ba thập kỷ hiện diện của công ty trên thị trường thế giới. Lúc này công ty muốn thay thế logo địa cầu cũ bằng một logo có thể truyền thông điệp về thương hiệu của công ty đến người dùng một cách đơn giản và dễ dàng.

Vì vậy, điều này đã thúc đẩy công ty lựa chọn logo của IBM mà chúng ta thấy ngày nay. Chữ đơn giản của logo không chỉ thể hiện tên công ty mà còn truyền đạt sự ấm áp và thân thiện với người sử dụng máy tính của công ty. Một logo như vậy sẽ khiến những khách hàng tiềm năng ngay lập tức biết đến tên công ty khi được in trên danh thiếp hay bất kì trang quảng cáo nào.

Logo IBM năm 1956

Logo này được thiết kế bởi nhà thiết kế đồ họa và giám đốc nghệ thuật tiên phong Paul Rand, người được tôn vinh vì đã đem các nguyên lý của chủ nghĩa hiện đại châu Âu tới các doanh nghiệp Mỹ, giới thiệu các mô típ từ Bauhaus, Cubism, de Stijl và ConConunchism trong tác phẩm thương mại của mình. Rand hiểu rằng một dấu ấn riêng biệt là điều cần thiết cho sự thành công của công ty. “Trong thế giới cạnh tranh của các sản phẩm tương tự nhau, một logo công ty đặc biệt chính là phương tiện chính để phân biệt một sản phẩm này với một sản phẩm khác”, Rand đã viết trong phần giới thiệu hướng dẫn sử dụng logo của IBM.

Rand đã can thiệp thiết kế lại logo rất tinh tế. Để cải thiện mức độ dễ đọc của nhãn hiệu, ông đã thay thế phông chữ Beton bằng một kiểu chữ tương tự nhưng trông mạnh mẽ hơn có tên là City. Rand cũng thay đổi hình dạng của các mẫu chữ, ông kéo dài các chân chữ và xếp chồng các ô vuông lên chữ cái “B”.

The Strips Incorporated (logo với 13 đường kẻ ngang chạy qua chữ) năm 1966

Các thanh (đường kẻ ngang) trên logo nổi tiếng của IBM đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1966, thể hiện tốc độ và sự sống động của việc mở rộng kinh doanh trên thị trường quốc tế của công ty. Logo đầu tiên của IBM có mười ba sọc màu đen. Kết hợp các dải đã tạo cho logo một diện mạo mới độc đáo đối với người xem.

Logo IBM năm 1966

The Eight Strip (Logo Tám đường kẻ ngang) năm 1972

Một trong những thay đổi quan trọng của logo IBM trong những năm 1970 là số lượng dải được giảm xuống từ mười ba còn tám. Logo mới còn được gọi là Eight Strip hoặc Eight stripper. Số lượng dải được giảm để tăng sự năng động và tốc độ. Tuy nhiên, thiết kế của logo vẫn không đổi để nhận diện thương hiệu cho công ty. Những đường kẻ ngang tưởng chừng vô nghĩa nhưng chúng lại ẩn chứa thông điệp vô cùng to lớn, đó chính là sự bình đẳng.

Logo IBM năm 1972

Một thay đổi đáng kể khác trong thiết kế logo là thêm màu xanh vào các dải của logo. Màu xanh được chọn thể hiện sự tinh tế mà công ty muốn truyền tải về các sản phẩm của mình tới người dùng trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số yếu tố thiết kế của Logo IBM

1. Hình dạng

Logo IBM có các sọc ngang chạy qua cả ba chữ cái. Mỗi chữ cái có tám sọc xanh ngang trên nền trắng. Chữ in hoa viết hoa của logo thể hiện uy quyền của công ty trong thế giới kinh doanh.

IBM Cloud Pak

2. Màu sắc

Logo IBM hiện sử dụng duy nhất màu xanh lam. Lựa chọn màu xanh mang lại cho công ty và logo một vẻ ngoài chuyên nghiệp và mạnh mẽ. Bởi vì thiết kế đồ họa có các dải màu xanh, logo đã được đặt biệt danh là Big Blue.


3. Phông chữ

Logo của IBM là logo chữ, được thiết kế theo phông chữ serif để thể hiện tiêu chuẩn chất lượng cao của công ty và độ tinh xảo của sản phẩm. Phông chữ đậm, thiết kế đơn giản, dễ nhìn, gây ấn tượng mạnh mẽ với người dùng.

4. Có thể thay đổi kích thước

Một tính năng khác của logo IBM là nó có thể dễ dàng thay đổi kích thước (phóng to hay thu nhỏ). Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi bạn đặt logo này trên một kích thước lớn như biển quảng cáo, logo cũng sẽ không mất đi cảm giác về tỷ lệ. Logo cũng sẽ trông ấn tượng không kém trên các kích thước nhỏ hơn.

Trang bìa báo cáo của IBM

5. Thiết kế độc đáo

Trước khi những thanh ngang (đường kẻ) xuất hiện trên logo, Rand luôn cảm thấy còn một điều gì đó về hình dạng của logo khiến ông băn khoăn. “Tôi cảm thấy có một vấn đề với trình tự, đi từ hẹp đến rộng mà không có bất kỳ sự tạm dừng nào hay sự nhịp nhàng nào”. Rand bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch về trọng lượng hình ảnh (visual weight – độ thu hút mắt, bắt mắt) của ba chữ cái. Thử nghiệm các thay đổi của logo trong hơn một thập kỷ, năm 1972 Rand đã giới thiệu các sọc để tạo cảm giác thống nhất hơn và đặc biệt các sọc đã tạo cảm giác về sự chuyển động.

Một trong những lý do khiến logo IBM trở thành một thiết kế đáng nhớ chính là nhờ phong cách thiết kế độc đáo này. Có lẽ không có logo nào khác chỉ được thiết kế hoàn toàn bằng các sọc (đường kẻ) bằng nhau. Điều này làm cho logo của IBM nổi bật hơn so với những logo của những thương hiệu sản xuất máy tính khác.

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...