Với việc kích thước màn hình ngày càng thay đổi và nhỏ dần cùng với sự ra đời của các kênh quảng cáo mới, một vấn đề về thương hiệu được đặt ra trước mắt các doanh nghiệp: Một kích thước cho logo là không đủ!

Logo Responsive của Disney

Vì vậy, logo responsive xuất hiện để giải quyết tất cả những vấn đề trên. Logo responsive là logo có thể thay đổi hình dạng và kích thước, độ phức tạp hoặc thậm chí màu sắc để phù hợp với bất cứ nơi nào chúng được dùng.

Ban đầu, logo responsive được coi là một xu hướng thiết kế, nhưng nó vẻ không giống với mốt nhất thời mà giống với nhu cầu thực tế và thiết thực hơn. Ngày nay, logo được dán ở mọi nơi và tất cả chúng đều có kích thước khác nhau. Quy tắc cũ “Không bao giờ thay đổi logo” – chuẩn mực trong nhiều thập kỷ, có lẽ sẽ làm bạn “lạc hậu” đấy!

1. Lịch sử phát triển của logo responsive

Bạn có thể đã từng nghe qua về “responsive” rất nhiều lần? Thuật ngữ này ban đầu được đặt ra để mô tả cách một trang web thích nghi hoặc có thể đáp ứng với các kích thước màn hình khác nhau. Mục tiêu là để các trang web xuất hiện ở mọi nơi, bất kể trên máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại. Logo cũng đã nhanh chóng “mượn” từ này để mô tả khả năng thay đổi kích thước của nó.

Nhưng sự thật là các logo responsive đã xuất hiện sớm hơn nhiều so với các trang web responsive hay thậm chí là cả internet!

Hàng thế kỷ qua, các công ty đã thử nghiệm các logo khác nhau trong từng hoàn cảnh để phù hợp với một vị trí cụ thể hoặc phương tiện in ấn. Đôi khi các công ty phải “hy sinh” màu sắc trên logo để in những tờ báo đen trắng. Những lần khác, họ thu nhỏ và đơn giản hóa logo để xuất hiện trên những bài quảng cáo hoặc họ thường trang trí thêm để có một tiêu đề ấn tượng.

Citytrip Responsive Logo – LINART logostudio

Khi tiếp thị và quảng cáo phát triển, một ý tưởng cho rằng logo phải nhất quán để tăng tính nhận diện thương hiệu. Điều đó khá đúng (tính nhất quán cũng quan trọng với logo responsive), nhưng quá cứng nhắc về việc thay đổi logo hoàn toàn có thể trở nên “phản cảm”. Nó có ý nghĩa tối ưu hóa logo trong từng hoàn cảnh hơn là sao chép và dán logo được thiết kế cho tấm danh thiếp nhỏ.

2. Chúng ta cần logo responsive!

Những ưu điểm của logo responsive rất rõ ràng. Xem xét tất cả những nơi khác nhau mà một công ty cần dùng tới logo, đương nhiên không thể sử dụng cùng một phiên bản logo ở mọi nơi mà không bỏ bớt một chút gì đó.

Vesper Hill logo responsive – Svart Ink

Kỹ thuật số

Hãy bắt đầu với các kích thước màn hình. Sự phổ biến của trình duyệt di động đòi hỏi phải có ít nhất một phiên bản thay thế của logo.

Nhưng hiện tại, chúng ta đã chuyển từ điện thoại thông minh qua các thiết bị nhỏ hơn: đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh và sớm thôi sẽ là kính thông minh. Nếu bạn nghĩ rằng logo với kích thước đầy đủ trông như bị nhòe trên điện thoại, hãy đợi vài năm nữa, nó có thể được nhét gọn gàng vào góc màn hình trong ứng dụng AR của bạn.

Fennec – Svart Ink

Thêm vào đó, chúng ta cũng có những quảng cáo nho nhỏ bên trong những màn hình cũng nho nhỏ. Ngay cả quảng cáo trên một trang web (dùng máy tính để bàn) cũng có thể bị thu nhỏ. Hiệu ứng phóng to gấp đôi (hoặc hơn!) khá tệ trên thiết bị di động.

In ấn và các môi trường khác

Ngoài không gian kỹ thuật số, các công ty đang khám phá những con đường mới và đa dạng cho công việc quảng cáo. Đối với các phương pháp truyền thống như promotional swag (áo phông, bút, túi, mũ,…), bạn không chỉ cần xem xét kích thước của logo, mà còn phải chú ý xem nó được in trên các chất liệu khác nhau như thế nào.

Pif logo responsive – Andrew Verboncouer

Và đừng quên sự phổ biến của tiếp thị du kích, nơi logo có thể xuất hiện bất cứ đâu ở nơi công cộng, như tranh tường graffiti thay cho biển quảng cáo. Nói cách khác, ngay cả các thương hiệu phi kỹ thuật số nghiêm ngặt cũng cần sự linh hoạt trong logo của họ.

Quảng cáo của McDonald

Video cũng cho phép một phong cách của logo phần lớn chưa được sử dụng nhiều: animated logo (logo chuyển động).

Animated logo – Google

Đây chính là thời điểm của logo responsive, cho các thương hiệu lớn cũng như nhỏ. Các doanh nghiệp lớn có chỗ đứng trong lòng khách hàng bắt đầu thử nghiệm các logo trừu tượng và đơn giản hơn miễn là logo của họ dễ nhận biết.

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...