Tài trợ nội dung: WHO

Thành lập vào năm 2003, được Google mua lại vào năm 2005 và phát hành lần đầu tiên vào năm 2008, Android là một hệ điều hành di động dành cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị kết nối khác. Được tạo ra như một nền tảng nguồn mở, Android miễn phí cho người dùng tải xuống, tùy chỉnh và chia sẻ, cho phép các nhà sản xuất xây dựng các thiết bị di động với chi phí thấp hơn, từ đó cho phép nhiều người truy cập hơn vào công nghệ di động. Hơn 24.000 mẫu điện thoại và máy tính bảng khác nhau từ các công ty như Samsung, Huawei, LG và Nokia sử dụng Android, với một số ví dụ đáng chú ý là máy tính bảng Amazon Fire Kindle Fire và điện thoại Pixel của riêng Google. Tổng cộng có đến hơn 2,5 tỷ thiết bị trên toàn thế giới chạy trên Android.

Chắn hẳn bạn không hề lạ lẫm gì với hình ảnh chú robot màu xanh, biểu tượng logo của Android. Hãy cùng Gudlogo khám phá những câu chuyện thú vị đằng sau logo này nhé!

Cảm hứng đằng sau logo Android

Có rất nhiều người cho rằng thiể kế Robot Android đạo ý tưởng từ một trò chơi video cũ của Atari có tên là  “Gauntlet: The Third Encounter”. Trớ trêu thay, nhân vật game này cũng tên là Android.

Thật khó để xác định chính xác cảm hứng của logo Android bắt nguồn từ đâu. Một số người thậm chí tin rằng logo được lấy cảm hứng từ chú robot nổi tiếng R2-D2 trong phim hoạt hình Star Wars.

Chú Robot R2-D2 trong phim Star Wars

Irina Blok (nhân viên thiết kế của Google) đã tiết lộ rằng thực sự có rất nhiều bản nháp thiết kế ban đầu cho logo Android, và họ đã chọn một trong số chúng làm logo. “Ý tưởng thiết kế logo là tạo ra logo mã nguồn mở (rất giống với nền tảng Android mã nguồn mở), được phát hành cho cộng đồng những nhà phát triển mà không cần đến những nguyên tắc về thương hiệu thông thường”.

Bản nháp thiết kế logo Android

Trong bài phỏng vấn trên tờ báo New York Times, Irina cũng chia sẻ về sự ra đời của logo Android. Khi Google chuẩn bị ra mắt nền tảng hệ điều hành Android cho thiết bị di động, Blok và các đồng nghiệp trong nhóm thiết kế của cô được yêu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu – thứ mà người tiêu dùng có thể dễ dàng ghi nhớ. Google muốn logo liên quan đến robot và vì vậy Irina đã nghiên cứu đồ chơi khoa học viễn tưởng và phim về vũ trụ – bất cứ điều gì có thể giúp cô tạo ra một nhân vật. Cuối cùng, cô lấy cảm hứng từ một nơi khá thú vị và ít ai ngờ tới nhất trên cửa nhà vệ sinh: biểu tượng người đàn ông và người phụ nữ.

Irina đã vẽ chú robot màu xanh lá với hộp ăng-ten trên đầu. Màu sắc của logo cũng đã được cân nhắc một cách kĩ lưỡng. Màu xanh lá cây, phù hợp với tên gọi “Android Green” thể hiện sự phát triển, tươi mới và thịnh vượng.

Logo mới của Android sau khi được Google cải tổ

Kể từ năm 2014, Google đã thay đổi bộ nhân diện thương hiệu cho Android, tối ưu bảng màu mới cùng với việc chỉ kết hợp đầu của robot Android vào tên logo chính thức.

Chữ logo “Android” đã được làm mảnh đi, thêm chân và làm tròn một số góc một cách chọn lọc. Nó vẫn là chữ thường và tương tự như thiết kế lại cuối cùng từ năm 2014. Logo “Tiến hóa” nhiều hơn là “cách mạng hoàn toàn”, nhưng chắc chắn đó cũng là một sự thay đổi đáng kể, tạo cảm giác thống nhất giữa phần chữ và phần hình. Bán kính cong của một vài ký tự sẽ “đồng dạng” với phần đầu của chú Robot.

Vì đã bỏ qua phần thân robot nên Google tập trung thiết kế phần đầu có nhiều biểu cảm theo cách tối giản nhất. Đôi mắt và ăng ten trên đầu của robot nằm ở vị trí khác nhau khi biểu đạt những cảm xúc khác nhau, giúp robot biểu đạt cảm xúc mà không cần di chuyển cơ thể xung quanh.

Bảng màu mới có tính khái quát cao và lấy cảm hứng từ các màu được dùng trên những sản phẩm phần cứng của Google như màu xanh navy của chiếc Pixel Slate, màu cam của Home Mini và các màu còn lại của các điện thoại Pixel. Với mục tiêu hướng đến mọi đối tượng người dùng trên thế giới thì màu xanh lá cây gặp phải trở ngại lớn. Những người bị mù màu (thường là xanh và đỏ) thường khó phân biệt được tone màu xanh lá cây với màu đỏ. Google đã khắc phục bằng cách trộn lẫn nó với một số loại màu nổi bật khác. Những loại màu này bổ sung khá tốt cho nhau, đảm bảo được độ tương phản tốt giữa hai màu bất kỳ khi chúng đặt cạnh nhau.

Bảng màu mới của Android

Từ nguồn gốc cảm hứng về logo Android ta có thể nhận thấy rằng ý tưởng có thể đến, có thể xuất hiện trong đầu chúng ta mọi lúc, mọi nơi, thậm chí ở nơi ta không thể ngờ đến nhất. Nhưng tại sao đôi lúc những nhà thiết kế vẫn phải vò đầu bứt tóc, vẫn bất thình lình bí ý tưởng. Theo giáo sư công nghệ truyền thông nổi tiếng người Mỹ Nicholas Negroponte, câu trả lời rất đơn giản, đó chính là sự khác biệt. Sự sáng tạo đến từ những thứ đặt cạnh nhau nhưng chẳng giống nhau!

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...