Tài trợ nội dung: WHO

Hình dạng logo cũng có thể tạo nên phong cách cho thương hiệu của bạn. Nghiên cứu về giao tiếp hình ảnh cho thấy các hình dạng cụ thể liên kết với bộ não, có khả năng khuếch đại một thông tin cần truyền đạt đến đối tượng nhắm tới. Điều này có nghĩa là việc thêm một hình tam giác vào thiết kế logo sẽ không làm thay đổi logo. Nó sẽ thay đổi cách mà người xem cảm nhận logo.

Nhưng giống như nhiều thứ trong cuộc sống, hình dạng logo không phải chỉ có đen và trắng. Khi kết hợp với màu sắc, phông chữ và hình ảnh, chúng có thể mang ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Gudlogo khám phá các hình dạng quen thuộc của logo và tác động của logo đối với người xem nhé!

Logo hình tròn

Việc không có góc cạnh đã giúp cho thiết kế logo hình tròn trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Các vòng tròn mềm mại tạo cảm giác an toàn, đây là sự khác biệt lớn so với hầu hết các hình dạng khác. Logo hình tròn thể hiện sự mềm mại, tính liên tục và sự bảo vệ.

Logo hình bầu dục cũng nằm trong danh sách này, cùng với nhiều vòng tròn kết hợp với nhau. Nhiều vòng tròn kết nối thường đại diện cho tính cộng đồng, tình yêu và sự đoàn kết, cũng như sự vô hạn và liên tục. Một ví dụ điển hình chính là logo Olympic, với các vòng xếp chồng lên nhau.

Logo Nivea cũng sử dụng hình tròn. Hãng đã phát hành một logo mới vào năm 2013: chữ màu trắng trong một vòng tròn màu xanh đậm gợi đến thương hiệu mỹ phẩm dưỡng thể chuyên về dưỡng da và toàn thân. Khách hàng có thể dễ dàng nhận ra logo ngay lập tức trên bao bì và quảng cáo.

Logo hình chữ nhật và hình vuông

Hình vuông và hình chữ nhật mang đến cảm giác ổn định và cân bằng trong tâm trí con người. Hình dạng logo này cũng đang được sử dụng rộng rãi trong thiết kế logo của các công ty thể hiện sức mạnh, sự hiệu quả và tính chuyên nghiệp.

Chúng tạo ra tác động mạnh mẽ và táo bạo hơn logo hình tròn. Mặt khác, chúng cũng thường bị bỏ qua bởi mắt người hơn các hình dạng khác vì chúng khá phổ biến.

Ritter Sport là một ví dụ điển hình của logo hình vuông. Để bắt chước hình dạng của các thanh socola, người ta đã sử dụng một hình vuông trong logo, sau đó gói lại thật gọn gàng và đẹp mắt.

Logo hình tam giác

Hình tam giác là hình duy nhất mà bạn cần đắn đo khi chọn hình dạng thiết kế logo bởi vì mối liên hệ tâm lý của chúng phụ thuộc vào sự định hướng trong một hình ảnh.

Hình tam giác thông thường (có đỉnh hướng lên trên) sống động, tràn đầy năng lượng đại diện cho sự cân bằng và ổn định. Nhưng chỉ cần đảo ngược lại, chúng có thể đi từ ổn định sang không ổn định.

Logo hình tam giác với đỉnh hướng xuống thể hiện sự không ổn định, chúng trông mạo hiểm và như sắp rơi xuống khiến người ta có cảm giác bất an. Hình tam giác thường được xem là một hình dạng mạnh mẽ, liên quan đến sức mạnh và tốc độ. Các cách sử dụng khác cho hình tam giác bao gồm đại diện cho hướng và sự chuyển động, hoặc thay thế cho các chữ cái ‘A’ và ‘V’.

Nhìn vào logo Adidas bên dưới, các đường xiên tạo thành một hình tam giác trừu tượng, gợi lên sự chuyển động và tốc độ, liên kết độc đáo với thương hiệu và các sản phẩm của Adidas.

Logo hình dọc và ngang

Sự định hướng của các hình dạng trong logo cũng có liên kết tới tâm lý con người. Các đường thẳng và các khối đứng thể hiện sự mạnh mẽ, sức mạnh, lòng can đảm và sự thống trị. Chúng thường được dùng để thể hiển một hình dạng hoặc hướng mắt theo một hướng cụ thể.

Logo Sound Cloud bên dưới là ví dụ hoàn hảo về hình dạng logo này.

Khi các đường thẳng và các khối được đặt theo chiều ngang, chúng mang lại cảm giác mềm mại hơn, gắn liền với sự bình tĩnh và yên tĩnh. Rất nhiều đường thẳng đứng cũng có thể đánh lừa thị giác khiến chúng ta nghĩ rằng hình dạng đó hẹp hơn, trong khi các hướng nằm ngang làm cho hình ảnh có vẻ rộng hơn.

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...