Tài trợ nội dung: WHO

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2012, Twitter đã đăng trên blog tiết lộ tương lai thương hiệu của họ: chú chim mới của Twitter. Không phải lần đầu tiên thay đổi logo, nhưng Twitter đã khẳng định rằng đây sẽ là thay đổi cuối cùng của họ trong một khoảng thời gian dài. Hãy cùng Gudlogo tìm hiểu về phong cách thiết kế logo sử dụng hình học thú vị tạo nên biểu tượng hiện tại của Twitter.

Logo Twitter hiện tại

Không phải logo chữ

Cùng với việc công bố biểu tượng mới, Twitter đã làm rõ về biểu tượng thương hiệu của mình:

“Bắt đầu từ hôm nay, bạn sẽ thấy một chú chim Twitter được đơn giản hóa. Kể từ bây giờ, chú chim này sẽ là biểu tượng nhận diện thương hiệu của Twitter”. (Twitter là chú chim xanh, chú chim xanh là Twitter). Không còn kiểu logo chữ, font chữ bong bóng hay chữ “t” thường viết tắt đại diện cho Twitter.

Twitter đã gia nhập hàng ngũ những thương hiệu như Apple, Nike, Starbucks và Target – nhóm các công ty “có máu mặt” mà mọi người có thể nhận ra ngay lập tức thương hiệu của họ mà không cần logo chữ rõ ràng.

Sự tiến hóa của chú chim Twitter

Logo Twitter đã trải qua rất nhiều thay đổi nhưng có đến năm lần lặp lại chính chú chim “Larry the Bird”. Tên gọi này được đặt theo tên Larry Bird của đội bóng Boston Celtics (giải bóng rổ NBA).

Thật thú vị, chúng ta có thể tìm thấy nhiều hình minh họa về chú chim ban đầu thực sự quay mặt sang trái, dù có vẻ Twitter đã thiết kế cho chú chim quay theo cả hai hướng.

Phiên bản thứ hai của chú chim được thiết kế lại hoàn toàn từ đầu. Sự tiến hóa chậm chạp khá gian nan này cuối cùng đã đưa chú chim Twitter đến với phiên bản hoàn hảo nhất ngày nay. Như bạn có thể thấy, chú chim Twitter lần thứ hai và thứ ba có hình dạng khá giống nhau, chủ yếu những thay đổi làm cho chú chim trở nên ngộ nghĩnh và thân thiện hơn.

Bước tiếp theo là bỏ qua tất cả các chi tiết hoạt hình ngớ ngẩn đó và trở lại với hình dạng bóng của chú chim. Bỏ qua bàn chân còn đôi cánh được vẽ lại và mỏ được làm cho bớt cong một cách vụng về. Điều thú vị là chú chim được tạo ra trông giống như đang bay lên trên, một bước ngoặt đưa chú chim Twitter lên một tầm cao mới trong phiên bản tiếp theo.

Bây giờ chúng ta đến với chú chim Twitter hiện tại. Ngoài việc thay đổi cho chú chim hướng lên, có một số thay đổi đáng chú ý khác. Đôi cánh có ít lông hơn, lông trên đỉnh đầu đã được gỡ bỏ và được thu nhỏ lại đáng kể thành một vòng tròn.

Cách thiết kế logo sử dụng những vòng tròn?

Logo hiện tại của Twitter có khiến bạn tò mò? Twitter không che giấu nó mà đã thể hiện rõ đặc điểm này trong video ra mắt.

Đây là logo của Twitter sao?

Nếu không thấy file gif này bạn sẽ nghĩ đây là một mớ hỗn độn những vòng tròn chứ không phải một chú chim?

Giờ thì bạn có thể thực sự dễ dàng nhận ra sự lộn xộn của những vòng tròn tạo thành hình dạng của một chú chim như thế nào.

Những logo dùng vòng tròn khác

Twitter chắc chắn không đơn độc trong nỗ lực mang vẻ đẹp và sự đơn giản cho logo của họ thông qua việc sử dụng các vòng tròn. Logic này được sử dụng để tạo nên logo cho Pepsi, dù trông nó có vẻ hơi vô nghĩa.

Như bạn có thể thấy, logo ở trên cùng được xác định chủ yếu bởi hình bầu dục. Trong khi logo ở phía dưới sử dụng vòng tròn theo cách tương tự như những gì Twitter đã làm.

Cho đến nay, việc sử dụng phổ biến nhất của loại thiết kế logo này phải kể đến logo của Apple. Logo iCloud cũng sử dụng cách tương tự.

Logo Apple sử dụng tỷ lệ vàng
Logo iCloud sử dụng tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng

Không chỉ đơn giản là dùng hình tròn, tất cả các logo trên đều sử dụng khái niệm về tỷ lệ vàng. Như György Dóczi, tác giả cuốn The Power of Limits có viết “Sức mạnh của tỷ lệ vàng chính là sự hài hòa và cân đối giữa các yếu tố riêng biệt tưởng chừng như không liên quan gì tới nhau, ghép lại thành một thể thống nhất. Các yếu tố ấy tự mình tỏa sáng, nhưng không làm lu mờ cái toàn thể.

Bài học ở đây là khi bạn hoàn thiện một thiết kế logo, hãy nghĩ về tỷ lệ và các mối quan hệ toán học. Hãy chắc chắn rằng khoảng cách thật hợp lý và cả đường cong hay góc cũng đều  được đặt ở vị trí chúng nên đặt.

Nhà thiết kế logo nổi tiếng Graham Smith khuyên rằng việc sử dụng lưới hay các vòng tròn, không phải là điểm khởi đầu trong quá trình thiết kế của bạn mà là một cách để hoàn thiện thiết kế thật độc đáo và thể hiện cách sử dụng không gian xung quanh logo.

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...