Tài trợ nội dung: WHO

Điều gì đã khiến cho những thiết kế tối giản cuốn hút đến vậy? Logo tối giản (Logo minimal) nâng tầm nhận diện thương hiệu, làm cho thiết kế của bạn hiện đại và sang trọng hơn. Chúng ta rất dễ bị ràng buộc trong khuôn khổ những thiết kế an toàn thông thường trong khi đó những nhà thiết kế chuyên nghiệp có khả năng biến mọi thứ dù phức tạp nhất thành những thứ cơ bản. Bằng cách tập trung vào những thứ cần thiết nhất, bạn có thể tạo ra một thiết kế tối giản tuyệt đẹp vừa bắt mắt vừa không bao giờ lỗi thời.

Chủ nghĩa tối giản được áp dụng khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta: từ nhà ở, tủ quần áo cho đến những trang web và đồ họa truyền thông xã hội. Hãy cùng Gudlogo tìm hiểu về chủ nghĩa tối giản thông qua logo tối giản của những thương hiệu nổi tiếng nhé!

Khái niệm về sự tối giản trong thiết kế?

Neo-Minimalism là một sản phẩm của trào lưu hiện đại những năm 1960. Nó ảnh hưởng bởi văn hóa Bauhaus, bỏ qua những chi tiết rờm rà khỏi bản thiết kế, từ chối những định ước xưa cũ vốn quá kiểu cách, đem lại cảm giác thực tế hơn. Thiết kế tối giản có thể được tìm thấy ở mọi loại hình nghệ thuật, bao gồm hội họa, khiêu vũ, âm nhạc, làm phim, thời trang, kiến ​​trúc và thậm chí cả logo.

Điều thú vị nhất về thiết kế tối giản đó chính là nó hoạt động theo cách mà bộ não của chúng ta làm việc. Thay vì nhớ những hình ảnh phức tạp, bộ não của chúng ta đơn giản hóa hình ảnh để lưu trữ chúng. Bằng cách làm điều này trong quá trình thiết kế, logo sẽ dễ được đón nhận và ghi nhớ hơn.

Điều gì làm nên logo tối giản?

Hình dạng đơn giản, rõ ràng và thiết kế màu đơn sắc đặc trưng cho phong cách logo tối giản. Logo tối giản loại bỏ các yếu tố không cần thiết và tập trung vào khái niệm thiết kế cốt lõi. Kết quả đã tác động đến việc xây dựng thương hiệu, logo dễ dàng chuyển sang bất kỳ phương tiện hoặc nền tảng nào.

Logo phẳng (Flat Logo) là một logo tối giản?

Logo phẳng là ví dụ minh họa tiêu biểu của thiết kế tối giản. Chúng bỏ qua những yếu tố bổ sung như texture, gradient và kích thước để tạo biểu tượng 2D. Sự đơn giản làm cho thiết kế “sạch sẽ” và bắt mắt hơn.


Những ưu điểm của logo tối giản?

Logo tối giản sẽ khiến bạn phải ngoái lại nhìn không chỉ một lần. Màu sắc và hình dạng mạnh mẽ của chúng nổi bật ở cả những nơi đông đúc nhất. Một số lợi ích khác:

Chúng vẫn giữ được hình dáng logo ngay cả trên màn hình di động.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp nhiều màu sắc khác nhau cho từng đợt sự kiện.

Khách hàng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ logo.

Những thương hiệu nổi tiếng với logo tối giản

Apple

Apple là công ty tiên phong cho xu hướng thiết kế tối giản. Logo nổi tiếng của Apple bắt đầu với một bản phác thảo công phu nhưng theo thời gian đã được đơn giản hóa thành biểu tượng mà chúng ta biết bây giờ. Ngay cả cách phối màu cũng được xử lý tối giản, thay đổi từ sọc cầu vồng sang màu đơn sắc bóng bẩy.

Uber

Uber là một ví dụ tuyệt vời về việc áp dụng chủ nghĩa tối giản cho logo wordmark. Không giống như hầu hết các ứng dụng dùng chữ lồng hoặc biểu tượng, Uber đã chọn một phông chữ đơn giản và hoàn hảo.

Nike

Bạn không thể nói về chủ nghĩa tối giản mà không nhắc đến Nike. “Swoosh” thường được nhắc đến trong các ví dụ về các logo tối giản đáng nhớ. Nó trùng với tên công ty – đôi cánh của Thần Chiến Thắng Nike trong thần thoại Hy Lạp. Cách truyền đạt trực quan và sinh động, thiết kế đơn giản nhưng đầy ý nghĩa đã làm cho logo của Nike thực sự mang tính biểu tượng.

Louis Vuitton

Thương hiệu cao cấp này hoàn toàn thành công khi kết hợp sự đơn giản cùng với sự sang trọng. Logo monogram (chữ lồng) gây ấn tượng bởi các chi tiết thiết kế nhỏ nhắn như chữ in nghiêng “L” và phông chữ serif. Cách lựa chọn như vậy làm cho các thiết kế tối giản trở nên mạnh mẽ và ấn tượng hơn.

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...