Instagram là một ứng dụng chia sẻ ảnh miễn phí cho phép người dùng chụp ảnh trên điện thoại của mình, thêm các bộ lọc hình ảnh, và sau đó chia sẻ trên nhiều mạng xã hội khác nhau.

So với những mẫu logo ban đầu, logo instagram hiện tại phẳng hơn và trừu tượng hơn. Khi logo hiện tại mới được ra mắt (vào năm 2016) đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về mẫu thiết kế mới này. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu áp dụng khoa học thần kinh vào thiết kế, trang web và bao bì sản phẩm, mẫu logo này đã sử dụng ba kỹ thuật quen thuộc trong việc thiết kế để không chỉ thu hút chúng ta một cách có ý thức mà còn có sức hấp dẫn tiềm thức của chúng ta.

Các giai đoạn phát triển của logo Instagram

1. Trực quan thị giác

Có rất nhiều thứ xung quanh thu hút sự chú ý của chúng ta, nhưng đôi mắt của chúng ta chỉ có thể tập trung vào một khu vực tương đối nhỏ trong vùng thị giác của chúng ta tại một thời điểm. Để giải quyết sự giới hạn này, bộ não của chúng ta đã tìm cách ưu tiên những gì nên xem trước. Các nhà thần kinh học gọi những thứ có mức độ ưu tiên trực quan cao là trực quan nổi bật. Các thiết kế trực quan được ưu tiên nhìn trước, thường xuyên và lâu hơn.

Logo Instagram hiện tại có độ trực quan thị giác cao hơn trước. Một trong những yếu tố thúc đẩy thị giác là mức độ tương phản màu sắc cao trong một hình ảnh. Viền màu trắng và dày, của máy ảnh trên nền tươi sáng, đầy màu sắc tạo ra mức độ bắt mắt trực quan cao.

2. Mật độ đề xuất

Một đặc tính quan trọng khác của logo chính là mật độ đề xuất. Đó là khi một thiết kế có thể truyền tải rất nhiều ý nghĩa với càng ít chi tiết càng tốt. Hình ảnh với mật độ đề xuất cao rất dễ nhìn, nhưng hấp dẫn đối với tâm trí, hay cụ thể hơn là hấp dẫn trong tiềm thức của chúng ta.

Logo Instagram hiện tại vẫn là chiếc máy ảnh cách điệu, nhưng thể hiện theo cách đơn giản hơn nhiều so với thiết kế cũ. Nó đơn giản đến bất ngờ. Sự khác biệt trong sự kỳ vọng rõ ràng sẽ biến mất khi ký ức về thiết kế cũ mất dần và mọi người trở nên quen dần với phiên bản mới, nhưng sau đó, một hiệu ứng tâm lý khác sẽ bắt đầu: hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên. Hiệu ứng này khá nổi tiếng trong tâm lý học, có nghĩa là chúng ta càng tiếp xúc nhiều lần với một hình ảnh, chúng ta càng thích nó.

Logo Instagram hiện tại là chiếc máy ảnh theo cách tối giản nhất, chỉ với một hình vuông, hình tròn và dấu chấm. Tuy nhiên, giống với logo đầu tiên, nó không phải là một chiếc máy ảnh hiện đại. Nó là một chiếc máy ảnh kiểu cũ, thập niên 70 hoặc 80, hoài cổ, gợi nhớ về thời thơ ấu, về gia đình,… Nó xếp chồng lên nhau trên mảng màu nền. Các màu ấm (chú ý rằng họ không sử dụng bất kỳ màu lạnh nào) truyền năng lượng và sự phấn khích. Chúng cũng trông giống như buổi hoàng hôn, thời gian mà các nhà làm phim gọi là giờ kỳ diệu, khi những bức ảnh đẹp nhất có thể được chụp,…Tất nhiên, sự liên kết này sẽ được kích hoạt trong tiềm thức, vì hầu hết mọi người sẽ không dừng lại để suy nghĩ quá nhiều về thiết kế một cách có ý thức.

Logo Instagram hiện tại

3. Sức mạnh của đường cong

Cuối cùng, chính là những đường cong. Nghiên cứu cho thấy, mọi người thường thích các thiết kế cong hơn so với những thiết kế góc cạnh. Những đường cong có thể làm cho một thiết kế dễ tiếp cận, thân thiện và thậm chí dễ thương hơn. Bộ não của chúng ta phát hiện những thứ sắc nhọn ở xung quanh để chúng ta có thể tránh những thứ làm tổn thương mình. Trên thực tế một thiết kế không thể làm tổn thương chúng ta, nhưng việc quét tiềm thức này cho các góc cạnh diễn ra mà chúng ta không thực sự nhận thức được nó.

Với việc ngày càng nhiều thiết kế áp dụng nghiên cứu thiết kế thần kinh, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi phương pháp lấy cảm hứng từ khoa học thần kinh sẽ tiếp tục phát triển thành một lĩnh vực hiểu biết phong phú về thiết kế, giúp tăng khả năng trực quan của các nhà thiết kế, làm cho những thiết kế hấp dẫn và hiểu quả hơn.

Tác giả: Cesc Linh

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...