Gần đây cộng đồng các designer trẻ đang vô cùng bức xúc về vấn đề kỳ thị giới tính giữa các đồng nghiệp nam và nữ. Câu chuyện xuất phát từ việc một designer “bóc phốt” một bạn gái lừa đảo, sau đó một designer nam đã lên tiếng kỳ thị rằng không nên tin tưởng những người phụ nữ làm nghề design, vì cho rằng đã là phụ nữ thì không làm gì ra hồn.

Một comment được cho là kỳ thị và khinh miệt phụ nữ làm nghề design của một nam designer.
Một nữ designer xinh đẹp đã bức xúc lên tiếng trước hành vi kỳ thị nữ giới của nam designer kia.

Trong trường hợp này vấn đề đúng – sai xin để các bạn tự nhận định. Tuy nhiên để làm cho rõ ràng hơn về vai trò của người nữ trong ngành công nghiệp đồ hoạ nói riêng, chúng ta hãy cùng đọc báo cáo Nhân khẩu học trong ngành Đồ hoạ của CareerExplorer – một Tổ chức nghiên cứu uy tín tại Hoa Kỳ.

Báo cáo Nhân khẩu học ngành Thiết kế Đồ hoạ tại Mỹ năm 2019

Mức lương trung bình: 34k USD (816tr)

Mức độ tăng trưởng: 4.2%

Mức độ hài lòng với nghề: cao

% tính theo sắc tộc

Phần lớn người làm nghề design là người da trắng (53%), kế đến là người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Latin (11%). Người Đông Nam Á ở vị trí thứ 3 (9%), kế đến là người Nam Á và người Mỹ da đen. Người Ả Rập (3%) và người Hawaiian (1%) xếp thấp nhất.

Như vậy có thể nói rằng người Đông Nam Á tuy dân số ít hơn rất nhiều nhưng chiếm tỷ lệ hoạt động trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ (9%) là rất cao.

% tính theo loại việc làm

Có 58% designer làm việc toàn thời gian và 42% chọn công việc tự do, bán thời gian, freelance.

% yêu thích nghề design theo giới tính

Thống kê cho thấy có 51% nam giới yêu thích nghề design, trong khi nữ giới thấp hơn một chút là 49%.

% làm nghề design theo giới tính

Tuy nam giới được cho là yêu thích design hơn nữ giới, nhưng trên thực tế thì nữ designer lại nhiều hơn nam designer.

Cụ thể là trong ngành đồ hoạ có tới 63% là nữ, và chỉ có 37% là nam giới.

Thiên vị giới tính

Thống kê cho thấy khi một người quyết định lựa chọn giới tính của designer (khi tuyển nhân viên, thuê thiết kế freelance v.v…). Có khoảng 40% thích designer là nam giới, 40% ưu tiên designer là nữ giới và khoảng 20% không quan tâm đến vấn đề giới tính.

Đây là thống kê trong năm 2019 tại Hoa Kỳ, hy vọng những con số này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc của mình cũng như tự tin hơn trên bước đường mình đã chọn.

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...