Tìm hiểu ý nghĩa của màu sắc giúp bạn đọc hiểu các hình tượng logo và nâng cao kỹ năng thiết kế logo của mình.

Màu đen

Màu đen biểu thị quyền lực, sức mạnh, sự huyền bí, dũng cảm, gian dạ, táo bạo, kiêu hãnh và mưu lược.

Màu đen thường được dùng làm logo cho các nhãn hàng và sản phẩm tập trung vào giới trẻ hoặc các sản phẩm cao cấp, xa xỉ phẩm. Logo màu đen biểu đạt tính cách mạnh mẽ, kiêu hãnh nhưng đầy mưu lược và bí ẩn.

Màu đỏ

Màu đỏ biểu thị xúc cảm mãnh liệt, đam mê say đắm, tình yêu, sự giận dữ, khát khao, sức khoẻ, sự kích động và sức sống.

Vì vậy màu đỏ thường được sử dụng làm logo trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ ăn nhanh, truyền thông, giải trí hoặc làm đẹp và chăm sóc y tế. Các thương hiệu thực phẩm & đồ uống, truyền hình & giải trí nổi tiếng sử dụng logo màu đỏ như KFC, CocaCola, Youtube, CNN.

Màu vàng

Màu vàng biểu thị sự vui sướng, hạnh phúc, ấm áp, đổi mới và thận trọng.

Tông màu vàng làm cho người ta có cảm giác ấm áp và dễ chịu. Tuy nhiên màu vàng ít khi được sử dụng làm màu chủ đạo trong thiết kế logo, mà nó được dùng như một màu hỗ trợ tạo điểm nhấn. Màu vàng đơn độc thường tạo ra cảm giác chói, vì vậy mà màu vàng cũng được cho là một màu khó dùng trong thiết kế.

Do tính chất biểu thị, màu vàng thường được sử dụng nhiều trong thiết kế logo ngành năng lượng, vận tải và thực phẩm.

Màu xanh lam

Màu xanh lam (blue) biểu thị sự tài ba, chuyên nghiệp, sự tín nhiệm, quyền lực, sức mạnh và sự trung thành.

Logo màu xanh lam tạo cảm giác an toàn trong khi biểu thị sự trung thành và chuyên nghiệp. Logo màu xanh lam thường được sử dụng trong ngành dược phẩm, phần mềm, tài chính, ngân hàng, cơ quan chính phủ và mạng xã hội internet.

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây biểu thị sự hoà hợp và hài hoà, thiên nhiên, sức khoẻ, sức sống, đổi mới, tái sinh và dồi dào, phong phú.

Trong thiết kế logo, màu xanh thường được sử dụng cho các nhãn hiệu liên quan đến tính chất môi trường như nông nghiệp, thực phẩm, năng lượng, tái chế. Màu xanh được cho là mang màu sắc của thiên nhiên và tạo cảm giác bình yên, dễ chịu, mang đến sự sinh sôi, phát triển.

Màu cam

Màu cam biểu thị sự sôi động, vui tươi, phấn khởi, hoạt bát. Màu cam cũng là màu đại biểu của sinh lực và nghệ thuật.

Màu cam được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế logo ngành đồ uống, thể thao và nghệ thuật giải trí. Đặc biệt trong ngành đồ uống, nước giải khát, và các ngành nghề dịch vụ – phục vụ cho đối tượng khách hàng là trẻ em, màu cam rất được ưa chuộng do tạo cảm giác ngon miệng, kích thích năng lượng, phấn chấn.

Màu tím

Màu tím biểu thị sự quyền quý, hoàng gia, xa xỉ, học thức và kiêu hãnh.

Là màu sắc tượng trưng cho sự quyền quý và học vấn, màu tím thường rất được ưa chuộng trong thiết kế logo ngành giáo dục và tôn giáo. Màu tím rất ít khi được sử dụng trong logo thương mại, trừ khi nó đại diện cho tính chất đặc trưng của doanh nghiệp. Ngành công nghiệp Sô-cô-la là một trong những ngành kinh doanh sử dụng màu tím.

Màu trắng

Màu trắng biểu thị sự tinh khiết, hoà bình, linh hồn, sự sạch sẽ và thiện ý.

Màu trắng là màu sắc trung tính biểu thị sự trong sáng và thuần khiết. Trong thiết kế logo, màu sắc đóng vai trò làm nổi bật khoảng không âm tính. Fedex và Adobe là hai thương hiệu lợi dụng tuyệt vời màu trắng vào khả năng tạo điểm nhấn cho logo thương hiệu.

Màu hồng

Màu hồng biểu thị sự dịu dàng, quyến rũ, thơ ngây – trong sáng, trẻ trung, xinh đẹp và năng động. Ngoài ra màu hồng cũng biểu thị sự bình đẳng nam nữ.

Màu hồng thường mang đến cảm giác dịu dàng và quyến rũ, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các thiết kế logo trong ngành thời trang, làm đẹp, các ngành dịch vụ và sản phẩm dành cho trẻ em. Mang tính chất “ngây thơ” cho nên màu hồng ít khi được sử dụng trong logo các ngành công nghiệp nặng.

Màu nâu

Màu nâu biểu thị sự sự tín nhiệm, đáng tin cậy, thuần khiết, vững chắc, nam tính, trần tục.

Màu nâu thường mang đến cảm giác tin tưởng và vững vàng, vì vậy màu nâu thường được sử dụng trong thiết kế logo cho ngành nông nghiệp, xây dựng và luật. Ngoài ra màu nâu cũng là màu của đất, màu sắc này thường gắn liền với ngành công nghiệp Cafe và Sô-cô-la.

Gudlogo,

Tham khảo ý tưởng từ Gudlogo

Sau khi đã hiểu những lý thuyết và công cụ cơ bản giúp bạn thiết kế logo. Nếu bạn vẫn còn bí ý tưởng thì đừng lo. Dưới đây là 1000+ ý tưởng thiết kế logo tuyệt vời mà Gudlogo đã tuyển chọn sẵn dành cho bạn. 

Bạn cần ý tưởng gì? vd. nhà hàng, cafe, con mèo...